Marketing Automation là gì? Hướng dẫn căn bản toàn tập

Phần mềm Marketing Automation là nền tảng tiên tiến được thiết kế để giúp các Marketer thu về các lead; nuôi dưỡng lead theo Funnel và phân tích hành vi cũng như hiệu suất chiến dịch và đã dần trở thành nguồn lực thiết yếu giúp cho các bộ phận tiếp thị và bán hàng B2C hay B2B tăng doanh thu

Phần mềm Marketing Automation (MA) thường được so sánh với phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) vì chúng có những chức năng khá chồng chéo nhau. Thế nhưng CRM hoạt động như một nền tảng riêng biệt cho bộ phận bán hàng; trong khi MA được xây dựng để mở rộng quy mô và tăng tốc hiệu quả marketing.

Thật không may có rất nhiều quan niệm sai lầm về khái niệm; cũng như cách quy trình Email Marketing vận hành. Với rất nhiều công cụ tự động hóa Marketing khác nhau hiện nay; các markete đặc biệt cần hiểu được những gì các công cụ này cung cấp và điểm khác biệt giữa chúng.

Thế nên bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn làm điều đó. Bài viết tổng hợp các thông tin căn bản toàn tập, thế nên sẽ khá dài. Bạn có thể chọn xem phần mình muốn qua Mục lục nhé. Sẵn sàng chưa nào!

Marketing Automation là gì?

Marketing Automation là một phương pháp giúp khai thác tối ưu dữ liệu khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau. Phát triển các chiến lược Marketing đa kênh.

marketing automation là gì
Khái niệm thuật ngữ Marketing Automation là gì?

MA cho phép bạn mở rộng quy mô của mình để xây dựng mối quan hệ với nhiều khách hàng trên nhiều kênh khác nhau. Cung cấp cho họ trải nghiệm đồng nhất dựa trên những sở thích hay nhu cầu mỗi đối tượng.

Đồng nghĩa với việc, khi bạn phân khúc chính xác đối tượng của mình, quy trình Marketing Automation cho phép bạn xây dựng mối liên kết có giá trị lẫn ý nghĩa với các lead, bằng cách cung cấp content phù hợp.

MA nói chung, giúp tự động hóa một vài quy trình Marketing trong chiến lược tổng thể. Không có nghĩa là phần mềm MA sẽ giúp thương hiệu của bạn chạy auto như một con robot đâu nhé.

Phần mềm Marketing Automation là gì?

Như tôi đã nói ở trên; phần mềm Marketing Automation được thiết kế để giúp các marketer thu hút và nuôi dưỡng lead theo phễu khách hàng, từ đó phân loại khách hàng dựa trên hành vi, giúp tăng hiệu suất chiến lược marketing. Các công cụ này bao gồm một vài chức năng chính như:

 • Email
 • Social Media
 • Web Marketing
 • Marketing đa kênh
 • Phân tích khách hàng.

Marketing Automation là phương pháp vượt trội để khai thác dữ liệu khách hàng từ nhiều nguồn; phát triển các chiến lược.

Ví dụ các doanh nghiệp lớn thường sử dụng eloqua hay marketo, pardot còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ thích hợp sử dụng infusionsoft, salesfusion hay hubspot vì mức chi phí hợp lý.

Vậy các phần mềm này có đặc điểm giống và khác thế nào. Chúng ta cùng qua phần tiếp theo.

Các tính năng chung của phần mềm Marketing Automation

Mặc dù phần mềm CRM và MA (Marketing Automation) vốn khác biệt, nhưng chúng cũng có một số tính năng chung. Về cơ bản; phần mềm Marketing Automation chuyên dụng hơn nhưng vẫn có thể được xem là một phần con của nền tảng CRM trong một vài trường hợp nhất định.

1. Email Marketing

Email là một trong những hình thức truyền thông digital lâu đời nhưng vẫn cực kỳ hiệu quả.

automation marketing
Marketing Automation trong Email Marketing

Mặc dù người dùng phần nào cảm thấy khó chịu với email marketing hoặc marketing automation do sự lạm dụng kém tinh tế của các marketer. Tuy nhiên email vẫn là phương tiện giao tiếp với khách hàng hiệu quả nhất nếu bạn biết cách sử dụng hiểu quả; tạo sự khởi đầu tuyệt vời cho chiến dịch Marketing Automation.

Tính năng tự động hóa email là một trong những tính năng cốt lõi.

Đây là tính năng giúp bạn gửi email hàng loạt đến các phân khúc khách hàng phù hợp. Một số nền tảng cao cấp hơn còn giúp gửi email triggered ngay khi khách hàng thực hiện hành động nhất định như điền form hoặc tải file.

Các marketer cũng có thể sử dụng công cụ Marketing Automation để tạo, chỉnh sửa và dùng các biểu mẫu trên web để tạo thêm lead và nuôi dưỡng họ qua lộ trình mail.

Những tính năng Email Marketing Automation cơ bản

Liệt kê những tính năng và xem như một checklist khi thực hiện so sánh với các phần mềm Marketing Automation nhé!

Gửi email hàng loạt và email phân khúc

Tất cả các nhà cung cấp Marketing Automation đều cho phép người dùng gửi email hàng loạt đến các phân khúc khách hàng khác nhau, thường bao gồm cả các templates email hoặc email native.

Các tính năng này giúp việc tiếp thị được cá nhân hóa, content gửi đi phù hợp hơn, giúp tạo niềm tin trong mắt khách hàng hơn.

Nghiên cứu của mailchimp cho thấy rằng, các chiến dịch Marketing áp dụng Marketing Automation được phân khúc đối tượng sẽ có tỷ lệ mở mail cao hơn 14% với các chiến dịch không làm điều tương tự.

Gửi email kích hoạt theo hành vi

Email dạng này sẽ được kích hoạt gửi. Khi khách hàng thực hiện những hành vi cố định như tải file, đăng ký nhận file,… các email follow up xác nhận với khách hàng về sự quan tâm của doanh nghiệp bạn với họ.

Mặc dù hầu hết tất cả các công cụ Marketing Automation đều cung cấp tính năng kích hoạt email tự động theo hành vi, nhưng có đến 43% Marketer không hề sử dụng chúng. Đồng nghĩa việc các newcomer hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội trở nên vượt trội trong việc tự động hóa Marketing.

Thu thập biểu mẫu

Trình tạo form cho phép bạn tự do xây dựng và chỉnh sửa các biểu mẫu Marketing của riêng mình.

Các phần mềm Marketing Automation sẽ cung cấp mã để bạn nhúng trên web. Những thông tin người dùng nhập sẽ tự động được lưu và sắp xếp trong phần mềm. Các mã này cho phép bạn thu thập địa chỉ mail và dữ liệu khách hàng tiềm năng khác khi người xem cần đổi lấy file, voucher hoặc nhận bản tin…

Tối ưu hóa cho điện thoại di động

Chắc bạn cũng đã biết. Hầu hết mọi người đều thường check mail bằng điện thoại. Vì vậy đảm bảo rằng nội dung email thân thiện cả với máy tính lẫn giao diện điện thoại là điều cần làm.

Gần như tất cả các công cụ đều đã cập nhật tính năng tối ưu hóa cho di động. Cho phép bạn xem trước email hiển thị trên giao diện điện thoại trước khi gửi.

Các tính năng nâng cao

Các tính năng này cung cấp cho người dùng những chức năng nâng cao hơn. Không phải lúc nào cũng tìm thấy trong các nền tảng Marketing Automation khác.

Cá nhân hóa tự động

Cá nhân hóa Email Marketing đã đi một chặng đường rất dài trong hành trình phát triển của mareting. Sử dụng cá nhân hóa tự động, có thể lấy khá nhiều thông tin khách hàng từ CRM hoặc danh sách liên hệ để tạo email phù hợp.

Các công cụ này sử dụng tính năng gắn thẻ tự động để chọn lựa, ghép và gộp content trong mail. Các nhóm Marketing thường sử dụng cá nhân hóa tự động để gửi email hàng loạt trong khi vẫn giữ được cảm giác ‘’cá nhân hóa’’ cho người nhận.

A/B Testing

Các công cụ mail sẽ cho phép bạn chạy các phiên bản khác nhau của cùng một chiến lược email cho đối tượng kiểm tra. Phân tích xem phiên bản email nào của bạn có tỷ lệ tương tác tốt hơn và thậm chí tự động gửi phiên bản có hiệu suất tốt nhất cho những người còn lại trong danh sách của bạn.

automation là gì
Hướng dẫn quy trình a/b testing

Tôi thường sử dụng tính năng này để tìm ra email có subject, content, giao diện, thời gian gửi tốt nhất hoặc để test các yếu tố cần cải thiện.

2. Nuôi dưỡng Lead

Một vài công cụ marketing automation cung cấp tính năng nuôi dưỡng lead khá tốt. không chỉ giúp các công ty theo dõi, phân khúc và giao tiếp với lead để chuyển đổi prospect sang paying customer.

Để bạn có thể hình dung rõ hơn, tôi sẽ liệt kê các tính năng cơ bản lẫn nâng cao về nuôi dưỡng lead mà tôi đã từng sử dụng qua lẫn đang dùng

Tính năng nuôi lead cơ bản

Lead Database

Tương tự như cơ sở dữ liệu của khách hàng bên CRM, Lead Database của Marketing Automation cung cấp cái nhìn chuyên sâu về hành vi của các lead như theo dõi dữ liệu chung như khách hàng tương tác trên web, đăng ký các email campaign, thích và chia sẻ trên social email, trao đổi với phía Marketing, rồi đến mua bán và cuối cùng là dịch vụ khách hàng.

auto marketing
Lead Databse trong Marketing Automation

Một Lead Databse thậm chí còn có thể kết nối với CRM của doanh nghiệp và chia sẻ Lead Score liên quan.

Chiến dịch marketing nhỏ giọt (Drip Campaign)

Là hình thức chính của nuôi dưỡng Lead Marketing Automation mới đối với việc bán hàng, chiến dịch nhỏ giọt gửi content đến lead nhằm xây dựng niềm tin với doanh nghiệp, mở rộng nhận diện thương hiệu và cung cấp content đúng thời điểm.

automation marketing là gì
Quy trình chiến lược Drip Campaign mẫu

Thiết lập chiến dịch nhỏ giọt bằng cách chọn các mảnh content có khả năng chuyển đổi khách hàng trong phễu, và chiến dịch nhỏ giọt sẽ gửi nội dung đó đến lead theo thời điểm quy định, hoặc dựa theo các hành động kích hoạt của khách hàng

 

 

Theo kinh nghiệm của tôi, chiến dịch nhỏ giọt tốt nhất là nên được thiết lập như một sự tiến triển hợp lý từ hành động này sang hành động tiếp đó của lead. Ví dụ như lead tải một file nào đó xuống từ web của bạn, bước tiếp theo họ làm sẽ làm gì. Theo dõi một đề nghị liên quan đến sản phẩm ấy hoặc thậm chí nhiều hơn.

Các chiến dịch Marketing nhỏ giọt phổ biến nhất chạy bằng email, nhưng cũng có nhiều công cụ tự động hóa tiếp thị hiện nay có thể kết hợp phương tiện truyền thông xã hội, hay nhiều kênh khác nữa.

Tự động hóa tác vụ và cảnh báo

Những công cụ Marketing Automation có tính năng tự động hóa tác vụ và cảnh báo sẽ giúp cắt giảm thời gian thực hiện thủ công lẫn dung lượng lưu trữ. Khi tự động hóa trở nên phổ biến hơn, doanh nghiệp tất nhiên sẽ hoàn thành nhiều công việc trong thời gian tối ưu hơn.

Các tính năng nuôi lead nâng cao

Phân khúc khách hàng

Để phân khúc đạt chất lượng, hiệu quả cần đến nhiều thông tin như nhân khẩu học, chuyên môn, hành vi trên mạng xã hội… của các lead. Và tính năng này phụ thuộc rất nhiều vào điểm số của lead. Các công cụ phân đoạn khách hàng sẽ hợp lý hóa quy trình, dựa trên tiêu chuẩn xuất thành báo cáo, đỡ phải làm bảng tính theo cách cũ.

Chấm điểm lead

Lead Scoring là một phương pháp xếp hạng khách hàng tiềm năng bằng số điểm của họ. mỗi điểm số của người dùng dựa trên tương tác của họ với doanh nghiệp, tấn suất tương tác và nơi tương tác. Bên cạnh thông tin hành vi, lead scoring thường kết hợp cả thông tin nhân khẩu học như địa điểm sinh sống hay làm việc, ngành nghề…

Ví dụ như bạn điều hành một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tại TP.HCM, bạn sẽ không muốn danh sách lead ưu tú nhất lại toàn khách hàng sinh sống quá xa như Hà Nội hay Lào Cai, đúng không nào?

Ví dụ về cách chấm điểm lead trong marketing automation
Ví dụ về cách chấm điểm lead

Lead scoring đóng vai trò rất lớn trong việc xác định cách các doanh nghiệp tương tác với khách hàng tiềm năng. Các tính năng chấm điểm nâng cao sẽ tính cả hành vi gần đây và điều chỉnh số điểm phù hợp của lead ấy. Nhóm các lead có điểm cao thường sẽ là những người có ý định mua, điều này giúp đội ngũ sale đưa ra đề nghị mua bán phù hợp.

3. Social Media

Các phần mềm Marketing Automation thường có nhiều công cụ hỗ trợ phân tích social media cho phép bạn theo dõi những gì khách hàng của bạn đăng trên các nền tảng social, hay ai đã chia sẻ content của bạn, chia sẻ với ai.

Những tính năng bổ sung liên quan bao gồm tạo các cuộc thăm dò, rút thăm trúng thưởng, quay số may mắn… Cùng với khả năng kích hoạt sự kiện cũng cho phép bạn nhắc khách hàng chia sẻ nội dung khi họ yêu thích nội dung của bạn.

Đăng bài và lên lịch

Nhắc tới Social Media không thể không nhắc tới quản lý các phương tiện truyền thông.

Tính năng lên lịch bài đăng trong Marketing Automation
Tính năng lên lịch bài đăng trong Marketing Automation

Vì vậy, phần mềm Marketing Automation nên bao gồm cả tính năng lên lịch bài đăng. Tính năng này giúp tiết kiệm tối đa 6 giờ/tuần. đặc biệt hữu ích cho team Marketing khi chạy các chiến lược Social Media đã có kế hoạch cụ thể hoặc đăng lặp lại các bài post evergreen giúp nuôi dưỡng khách hàng.

Thu thập thông tin

Social Media Marketing không chỉ là đăng bài đâu đó giữa chừng hư vô rồi mong rằng sẽ tiềm được khách hàng tiềm năng nhé :v

Social Media Marketing hoạt động hiệu quả là khi bạn có thể tạo nên những cuộc trò chuyện với khách hàng, dù chỉ là tin nhắn hỏi thăm giá hay quan tâm mặt hàng sắp ra mắt. Các công cụ có khả năng thu thập thông tin sẽ dễ dàng truy quét Social Media để phân tích xem: ai đang đề cập nhiều đến sản phẩm hay thương hiệu của bạn, hay từ khóa liên quan.

Tương tác bằng tin nhắn

Sau khi thu thập được thông tin liên hệ của khách hàng tiềm năng mới nhờ truy quét MXH, Marketing Automation sẽ cho phép bạn sử dụng tính năng gửi tin nhắn tự động trực tiếp đến các khách hàng mới này. Tạo nên các cuộc trò chuyện, cung cấp dịch vụ nhanh chóng đến người thực sự quan tâm và cả kiểm soát thiệt hại (ví dụ trò chuyện với ai đó bình phẩm tiêu cực về doanh nghiệp).

4. Phân tích và báo cáo

Sáu khi nhân rộng việc cá nhân hóa marketing với nhiều đối tượng khách hàng hơn, bạn sẽ đi vào phân tích chuyên sâu. Hầu hết các công cụ Marketing Automation hoạt động tương tự như các phần mềm kinh doanh thông minh với bảng điều khiển hiển thị KPI quan trọng, hình ảnh dễ hiểu như sau…

Phân tích website

Rõ ràng là hầu như mọi doanh nghiệp đều phân tích traffic web thông qua Google Analytics (vì nó miễn phí, và rất mạnh). Bất kể bạn dùng phần mềm Marketing Automation nào, hãy đảm bảo rằng phần mềm đó có thể tích hợp với công cụ phân tích website để có thể xem tất cả thông tin lưu lượng truy cập trên 1 trang duy nhất, đồng nhất dữ liệu.

Hơn nữa, với tính năng tích hợp nói trên, bạn sẽ xem được hiệu quả của toàn bộ hoạt động Marketing đang diễn ra, nó ảnh hưởng đến trafic website như thế nào, tỷ lệ chuyển đổi là bao nhiêu và ROI ra sao.

Nếu có tính năng phân tích nâng cao, bạn còn có thể hiểu được tác động của việc Target Keyword, những thay đổi SEO Online Marketing với Content cũng như thứ hạng các page trên SERPs.

Phân tích đa kênh

Không chỉ website, hầu hết các Marketer đều muốn phân tích tất cả chiến lược trong cùng 1 nền tảng duy nhất, đúng không nào? Vì vậy, khi tìm kiếm công cụ Marketing Automation, bạn cần đảm bảo rằng có thể kết nối dữ liệu với những nguồn sau:

 • Chiến lược PPC và retargeting display ads
 • Social Media
 • Ecommerce Platforms
 • Direct Mail
 • Call Metrics
 • Media truyền thống (TV, radio, billboards)
 • Thư mục trực tuyến(Yelp, Yext, YP.com)

Lead Funnel

Rõ ràng là tự động hóa và phân tích Marketing đã đưa Marketing từ nghệ thuật trở thành khoa học.

Các Marketer dựa vào những số liệu chi tiết từ các nguồn mở, chỉ cần cú click chuột và tham gia là có thể tìm hiểu cách khách hàng tương tác với nội dung của họ xuyên suốt phễu marketing.

Đó là cả một quá trình kể từ khi Marketing chỉ đơn thuần là dựa trên cảm tính để biết khi nào nên chuyển một khách hàng thành lead để bán hàng.

 • Bằng cách tổng hợp dữ liệu từ các chiến lược Marketing, doanh nghiệp có thể nắm được toàn bộ câu chuyện về Marketing Funnel cũng như hiệu quả của chúng, bao gồm
  • Các loại content nuôi dưỡng hoặc “chốt” lead thành khách hàng
  • Loại content nào làm trì trệ quá trình chuyển hóa lead
  • Một số case mà lead rơi luôn khỏi funnel
  • Hay thời điểm mà doanh nghiệp nên nhanh chóng “chốt” lead để đạt được đơn hàng…

Hầu hết các công cụ Marketing Automation sẽ cung cấp cho bạn bảng điều khiển dữ liệu tổng hợp của lead và trực quan hóa kênh giúp bạn hiểu rõ hơn về phễu khách hàng và cách chốt deal.

Tỷ lệ chuyển đổi & ROI

Đây có lẽ là tính năng mà các maketer thích nhất.

Một trong những số liệu cụ thể có sẵn để các Marketer báo cáo được với boss về sự thành công của chiến lược chính là tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate) và lợi tức đầu tư ROI. Các công cụ Marketing Automation cho phép các Marketer theo dõi chi tiêu, phân tích tỷ lệ chuyển đổi của các kênh.

5. SEO, Media trả phí và quảng cáo Digital

3 tính năng hỗ trợ này bạn sẽ tìm thấy trong hầu hết các công cụ tự động hóa Marketing.

Target các khách hàng được cá nhân hóa

Các doanh nghiệp không cá nhân hóa Marketing hướng tới khách hàng sẽ dần bị bỏ lại trong cuộc đua tiếp thị đầy cạnh tranh. Với việc cá nhân hóa các chiến dịch retargeting, target chi tiết cho chiến dịch quảng cáo và các chiến dịch nuôi dưỡng đa kênh có thể tận dụng tất cả những nơi mà khách hàng thường ghé đến. Bạn có thể dựa trên dữ liệu đa kênh của từng đối tượng cụ thể để target và phân khúc họ.

Tìm kiếm miễn phí và trả phí

Hiểu đối thủ cạnh tranh và đẩy trang web lên top SERPs là việc cần làm nhiều, làm thường xuyên, làm liên tục. Bởi vì khi đối thủ ngoài kia thay đổi, bạn không làm gì tức là đang thụt lùi.

Thu thập các số liệu phân tích website, chiến dịch quảng cáo cùng target chiến dịch digital vào cùng một giao diện duy nhất có thể giúp công việc của bạn đơn giản hơn và cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về chiến dịch.

Tùy chỉnh Landing Page và thu thập form khách hàng

Với tính năng này, Marketing Automation sẽ cung cấp cho bạn trình tạo Landing Page tùy chỉnh và form thu thập thông tin khách hàng tiềm năng mà bạn có thể tùy chỉnh cho phù hợp với quảng cáo sao cho thu hút.

Marketing Automation khác gì so với các phần mềm Marketing khác?

Phần mềm Marketing Automation thường bị nhầm lẫn với các công cụ khác vì tính năng đa dạng, kết hợp được sức mạnh của các bên cung cấp dịch vụ email, tự động hóa công việc, quản lý dự án,quản lý quan hệ khách hàng và thậm chí cả trực quan hóa dữ liệu.

So sánh CRM và Marketing Automation

Mặc dù cả hai công cụ này đều giúp bạn hiểu được sự chuyển động dọc theo các kênh bán hàng và tiếp thị, hai công cụ này có trọng tâm khác nhau.

Marketing Automation giúp Marketer nuôi dưỡng và nắm bắt các khách hàng tiềm năng trên nhiều kênh khác nhau, trong khi CRM thường lưu trữ, phân tích dữ liệu lịch sử để chuyển hóa nhóm khách hàng mà Marketing Automation “bó tay” để tạo thêm lợi nhuận.

Hầu hết các doanh nghiệp vừa và lớn đều sử dụng CRM kết hợp Marketing Automation để quản lý nhiều phần khác nhau trên kênh.

So sánh Email Marketing và Marketing Automation

Sự khác biệt lớn nhất của Email Marketing và Marketing Automation chính là phạm vi. Hầu hết các hệ thống MA đều bao gồm cả Email Marketing và kết hợp chúng với tất cả các tính năng tự động hóa khác để tối ưu sức mạnh.

Hơn nữa Email Marketing chỉ phục vụ được cho các chiến dịch email, trong khi đó MA có thể theo dõi khách hàng tiềm năng trên đa dạng kênh và chiến dịch khác nhau.

Marketing qua kênh Email chỉ là một trong các chiến lược trong bức tranh Marketing tổng thể. Để tận dụng nguồn dữ liệu người dùng thông qua hệ thống Email Marketing, thử tìm hiểu gói Dịch vụ Marketing trọn gói của GTV SEO.

Social Media Automation và Marketing Automation

Hầu hết các tính năng tự động hóa marketing đều sẽ bao gồm tự động hóa Social Marketing như điều hướng các tương tác mạng xã hội đến website, sau đó kết hợp tất cả dữ liệu để đánh giá hiệu quả tổng quan chiến dịch.

Lợi ích của Marketing Automation

1. Tự động hóa

Tất nhiên, lợi ích trước hết của Marketing Automation hẳn là tự động hóa, đúng không nào?

Các phần mềm Marketing Automation thực hiện các tác vụ thủ công lặp đi lặp lại một cách hiệu quả; gửi email phản hồi được thiết lập sẵn, gửi thông báo khi có thay đổi trạng thái của leads hoặc đăng bài trên social media theo lịch. Mặc dù marketer vẫn cần lập kế hoạch nhỏ để thiết lập các hành trình tự động hóa này nhưng bù lại, khoảng thời gian tiết kiệm được nhờ marketing automation là rất lớn.

2. Có nhiều dữ liệu hơn

Marketing Automation tạo ra dữ liệu chi tiết, từ đó phân khúc khách hàng chính xác, giúp doanh nghiệp có thể tập trung vào nhóm khách hàng quan trọng, xây dựng các chiến dịch nuôi dưỡng tốt hơn.

Tất cả dữ liệu mới này đều có thể được phân tích ngay trong công cụ tự động hóa tiếp thị hoặc đưa vào công cụ kinh doanh thông minh để đánh giá các tác động của nó đối với ROI tổng thể.

3. Phân tích và báo cáo

Trong khi các phần mềm BI – quản lý doanh nghiệp tập hợp dữ liệu từ tất cả phòng ban trong công ty, tính năng phân tích của Marketing Automation tập trung vào các chiến dịch tiếp thị và bán hàng. Các phần mềm Automation Marketing tốt nhất sẽ bao gồm tính năng phân tích, báo cáo thông qua theo dõi, đánh giá xuyên suốt chiến dịch.

4. Tích hợp trọn gói

Xã hội càng phát triển, con người càng yêu thích sự tiện lợi. Phần mềm tích hợp có thể cai trị tất cả là ước mơ không của riêng marketer nào, đúng chứ?

MA gần như đã thực hiện được ước mơ ‘’giản dị’’ này khi chỉ với 1 phần mềm Automation Marketing bạn đã có thể;

 • Quản lý email
 • CMS
 • Content Marketing
 • Social Media
 • Biểu mẫu liên hệ
 • Thậm chí còn có cả tính năng gửi thư trực tiếp lẫn các tính năng truyền thống khác nữa

Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào phần mềm bạn chọn mua nhé!

Những ai nên sử dụng phần mềm Marketing Automation

Hiển nhiên là Marketing Automation rất tiện lợi với lĩnh vực marketing , thế nhưng không phải ai trong ngành cũng cần sử dụng đến phần mềm này, và cũng có những người ngoài ngành nên quan tâm đến phần mềm này.

 1. CMO, Marketing Manager, Marketing
  Những người ra quyết định trong các chiến dịch Marketing nên sử dụng phần mềm để có nguồn dữ liệu đầy đủ giúp nắm bắt cơ sở của những idea từ đội ngũ, theo dõi hiệu quả của những thay đổi đó và thay đổi chiến lược ngay khi cần.
 2. Content manager hoặc Specialist
  Những người tạo và quản lý nội dung nên sử dụng các hệ thống Automation Marketing như một phương tiện xuất bản, quảng bá nội dung đến đúng đối tượng, đúng thời điểm
 3. Social Media Manager hoặc Specialist
  Các quản lý hay chuyên gia truyền thông xã hội nên sử dụng công cụ tự động hóa marketing để tối ưu hóa đăng bài tự động theo lịch, giám sát đa kênh và gửi triggered massage tới khách hàng tiềm năng.
 4. Email Marketer
  Khỏi phải bàn vì Marketing Automation là tính năng bao gồm cả tự động hóa Email Marketing mà.
 5. Lead Generation Manager hoặc Specialist
  Nhóm đối tượng tác động trực tiếp đến khách hàng tiềm năng này cần đến Marketing Automation để chạy chuỗi email, PPC, giúp các chiến dịch xã hội lẫn các chiến dịch truyền thông truyền thống tiếp cận đối tượng rộng hơn hoặc nhắm mục tiêu chính xác hơn.

BONUS: Những lưu ý sử dụng Marketing Automation theo quy mô công ty

Dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên chọn các công cụ công nghệ hoạt động mạnh, không dư thừa tính năng để tránh tốn kém chi phí.

Tốt nhất bạn nên lập kế hoạch cẩn thận, sau đó tìm hiểu và lựa chọn nhà cung cấp có các gói tính năng phù hợp với độ lớn danh sách khách hàng hoặc nhu cầu của doanh nghiệp.

Không ai lại muốn chi trả cho cả ngàn chiến dịch trong khi chỉ cần phần mềm Marketing Automation để tối ưu hóa Social Media và Email Marketing, đúng không

Dành cho các doanh nghiệp tập đoàn

Các tập đoàn doanh nghiệp sẽ không ngại ngần khi chi trả tiền nếu cần, và cũng linh hoạt hơn một chút vì doanh thu của họ cao hơn, và còn đặc biệt cung cấp cho bộ phận marketing tùy chọn công cụ để chạy các chiến dịch khác nhau. Thế nên các doanh nghiệp nên chú ý tính đến nhu cầu tiếp thị của tất cả các phòng ban trước khi mua để đảm bảo rằng mua được công cụ tốt nhất tích hợp cả tính năng phân tích và báo cáo.

KẾT LUẬN

Vậy là bài viết tổng hợp về Marketing Automation đến đây là hết. Hi vọng rằng bạn đã có đủ thông tin cơ bản về phần mềm tự động hóa Marketing giúp đơn giản hơn quá trình marketing cho doanh nghiệp.

Bên cạnh bài viết tổng hợp này tôi còn các bài viết khác về chủ đề Email Marketing cực hữu ích như Lead là gì? 3 Loại lead quan trọng Marketer nào cũng biết hay TOP 8 phần mềm Email Marketing tốt nhất 2021 mà tôi nghĩ bạn không nên bỏ qua.

Nếu bạn có thắc mắc nào khác, đừng quên inbox hoặc gửi email cho tôi nhé.

Chúc bạn thành công.

Chia sẻ:

iMedia Agency