digital marketing là gì

Digital Marketing là gì? Kiến thức căn bản Digital Marketing (2022)

Với sự phát triển của công nghệ, nhất là thời điểm công nghệ 4.0 đang phát triển, Công nghệ đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến thói quen và hành vi của người tiêu dùng, thúc đẩy sự phát triển của Digital Marketing.

Lĩnh vực đầy mới mẻ này thu hút sự quan tâm của đông đảo người trẻ, đồng thời cũng khan hiếm nguồn nhân lực được đào tạo bài bản. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về Digital Marketing,thì đừng bỏ lỡ qua bài viết này, iMedia Agency sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích nhất về ngành Digital Marketing

Vậy Digital Marketing là gì? Công việc của một Digital Marketer làm những gì?

Digital Marketing là gì?

Khái niệm Digital Marketing được hiểu là tất cả những hoạt động marketing diễn ra trên môi trường công nghệ số, nó tồn tại tại trong mọi công cụ của marketing mix (4P/ 7P/ 8P). Sự ngầm hiểu phổ biến về Digital Marketing hiện nay xem nó là truyền thông online/ truyền thông số.

Hiểu đơn giản và ngắn gọn nhất thì có thể hiểu Digital Marketing là quảng bá sản phẩm hoặc thương hiệu thông qua một hoặc nhiều hình thức truyền thông điện tử. Digital Marketing là một mảng nhỏ hơn của Marketing, yêu cầu những kiến thức chuyên sâu hơn các chiến lược marketing căn bản và khả năng sáng tạo.

Theo Philips Kotler: “Digital Marketing (hay Marketing điện tử) là quá trình lập kế hoạch về sản phẩm, giá, phân phối và xúc tiến đối với sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của tổ chức và cá nhân dựa trên các phương tiện điện tử và Internet”.

Vậy Digital Marketing và Online Marketing có mối quan hệ gì? Tìm hiểu thêm tại bài viết: “Online Marketing là gì? Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu”!

Chiến lược Digital Marketing gồm những gì?

Chiến lược Digital Marketing được chia thành 2 hình thức phổ biết nhất hiện nay đó là Inbound Marketing và Outbound Marketing cả 2 chiến lược này đều tương hỗ, bổ sung cho nhau.

Chiến lược Outbound Marketing trong Digital Marketing thuộc các hình thức trả phí như Google Ads, Facebook Ads, Tiktok Ads, Zalo Ads,…đến khách hàng để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình và tìm đến đối tượng khách hàng quan tâm, biến họ thành khách hàng tiềm năng với mục đích cuối đó chính là bán sản phẩm.

Chiến lược Inbound Marketing trong Digital Marketing thuộc các hình thức không phải trả phí nhưng sẽ trả bằng thời gian là các phương án để tiếp cận khách hàng bằng cách là làm cho khách hàng chủ động tìm kiếm đến doanh nghiệp, dịch vụ, sản phẩm thông qua các hoạt động trên website, blog, social,..

Môi trường hoạt động của Digital Marketing

Xây dựng một chiến lược marketing bước đầu tiên làm chúng ta nghiên cứu và phân tích  môi trường hoạt động Digital Marketing cực kì quan trọng trong một chiến dịch. Điều này giúp hoạt động marketing hiệu quả khi phù hợp với thực trạng, bối cảnh thị trường, đáp ứng đúng mong muốn, nhu cầu và insight để phù hợp với vấn đề của doanh nghiệp mong muốn.

Môi trường vi mô

Môi trường vi mô bao gồm các yếu tố như bản thân doanh nghiệp, nhà cung cấp, trung gian marketing, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, cộng đồng, nói chung là những yếu tố liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp, thương hiệu và các nguồn lực bên ngoài. Để lên kế hoạch cho bất kì chiến dịch nào, doanh nghiệp cần nghiên cứu và phân tích các thông tin về các yếu tố này.

Môi trường vĩ mô

Môi trường vĩ mô bao gồm môi trường kinh tế, chính trị, luật pháp, tự nhiên, công nghệ, nhân khẩu học. 6 thành phần này đều tác động tới môi trường chung và ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp.

Nội bộ doanh nghiệp

Nội bộ doanh nghiệp là cấu tạo bên trong của một tổ chức, lực lượng này có thể ảnh hưởng gián tiếp hoặc trực tiếp đến hoạt động Digital Marketing. Ví dụ như nguồn nhân lực, máy móc công nghệ, ngân sách, lịch sử, chiến lược kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp,… Doanh nghiệp cần biết ưu và nhược điểm của từng yếu tố, biết được điểm mạnh để khai thác, điểm yếu để khắc phục, thay đổi.

Hành trình khách hàng trong Digital Marketing

Khách hàng chính là mục tiêu chính của Digital Marketing, vì thế đây là yếu tố doanh nghiệp phải quan tâm, phân tích để có những chiến dịch tiếp thị thành công. Bạn sẽ thầy tầm quan trọng của hành trình khách hàng thông qua những vai trò quan trọng sau:

 • Giúp đo lường tương tác, mức độ hiệu quả của chiến dịch.
 • Phản hồi, hành vi giúp đưa ra các ý tưởng thiết kế chiến lược Digital Marketing cải thiện từng bước trong quá trình mua hàng.
 • Phát hiện thiếu sót của chiến lược để có các điều chỉnh phù hợp.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp triển khai chiến dịch Digital Marketing đúng đắn và tiết kiệm chi phí.

Quy trình và các công cụ nghiên cứu Digital Marketing

Nhờ có sự hỗ trợ của các công cụ nghiên cứu marketing giúp quá trình tiếp thị đạt hiệu quả cao hơn. Doanh nghiệp có thể nắm các thông tin quan trọng về khách hàng, thị trường và đối thủ cạnh tranh thông qua các công cụ nghiên cứu phù hợp.

10 hình thức digital marketing hiệu quả phổ biến

 1. Search Engine Optimization (SEO)
 2. Content Marketing
 3. Social Marketing
 4. Pay Per Click
 5. Affiliate Marketing
 6. Native Advertising
 7. Marketing Automation
 8. Email Marketing
 9. Online PR
 10. Inbound Marketing

#1. Search Engine Optimization (SEO)

Search Engine Optimization (tối ưu công cụ tìm kiếm) là quá trình tối ưu hóa trang web bạn để được “xếp hạng” cao hơn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Từ đó làm tăng lượng truy cập không phải trả tiền (hoặc miễn phí) vào website bạn.

Các kênh được hưởng lợi từ SEO gồm:

 • Websites
 • Blogs
 • Infographics

#2. Content Marketing

Content Marketing (Tiếp thị nội dung) bao gồm việc tạo lập và quảng bá nội dung nhằm tăng khả năng nhận diện thương hiệu, tăng trưởng lưu lượng truy cập và tạo ra những khách hàng mới tiềm năng.

Content Marketing là một trong những hình thức phổ biến trong Digital Marketing

Các kênh thường được sử dụng cho một chiến dịch Content Marketing bao gồm:

 • Bài post trên blog: Viết và đăng tải blog trên website doanh nghiệp giúp bạn thể hiện được chuyên môn của doanh nghiệp mình trong ngành và tạo ra các Organic Traffic miễn phí cho website cty.
  Việc triển khai blog này sẽ giúp bạn gia tăng khả năng chuyển đổi người dùng truy cập web trở thành khách tiềm năng cho đội ngũ sales sau này.
 • Ebook: Ebook và các loại nội dung dài giúp cung cấp kiến thức và giáo dục cho người dùng truy cập website về lĩnh vực cụ thể. Đồng thời, ebook giúp các marketer có được thông tin liên hệ (leads) của người dùng, hỗ trợ tăng số lượng khách hàng có tiềm năng cho doanh nghiệp và nuôi dưỡng, chuyển đổi họ thành khách hàng có khả năng mua hàng trong tương lai.
 • Infographic: Các hình ảnh trực quan và thông tin ngắn gọn trong infographic ngoài việc thu hút người dùng thông qua vẻ ngoài bắt mắt, còn hỗ trợ họ hình dung những điều mà bạn nói một cách dễ dàng hơn.

#3. Social Marketing

Social Media Marketing (tiếp thị mạng xã hội) quảng bá doanh nghiệp và content của bạn trên các kênh truyền thông xã hội để tăng nhận diện thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập và tạo khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

Các kênh bạn có thể sử dụng trong Social Media Marketing bao gồm:

 • Facebook
 • Twitter
 • LinkedIn
 • Instagram
 • Snapchat
 • Pinterest
 • Google+

#4. Pay Per Click (PPC)

PPC là một phương pháp dùng để thu hút lượng truy cập đến trang web của bạn bằng cách trả tiền cho những người chạy quảng cáo mỗi khi quảng cáo của bạn được click để xem.

Một trong những loại PPC phổ biến nhất là Google Adwords, cho phép bạn trả tiền để có được vị trí hàng đầu trên các trang kết quả tìm kiếm của Google với mức giá dựa trên “mỗi lần nhấp” vào các liên kết của bạn.

Những kênh mà bạn có thể dùng PPC bao gồm:

 • Paid Ads trên Facebook: Các quảng cáo trả phí trên Facebook giúp doanh nghiệp có thể upload video, bài post và được Facebook đăng lên newfeed của những đối tượng phù hợp với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Promoted Tweets trên Twitter: Với hình thức này, bạn có thể trả tiền để đặt các bài đăng được hiện diện trên bản tin news feeds của một nhóm đối tượng cụ thể. Từ đó đạt được mục tiêu cụ thể mà doanh nghiệp đề ra như: tăng website traffic, followers trên Twitter, tương tác hay thậm chí là download app.
 • Sponsored Messages trên LinkedIn: Các tin nhắn của bạn sẽ được gửi trực tiếp đến những người dùng LinkedIn cụ thể dựa trên lĩnh vực hoạt động và background của họ.

#5. Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)

Affiliate Marketing là một loại quảng cáo dựa trên hiệu suất nơi bạn nhận được hoa hồng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác trên trang web của mình.

3 Quá trình của Affiliate Marketing: tham gia vào chương trình affiliate, quảng bá website, nhận được thu nhập

Các kênh tiếp thị bao gồm:

 • Hosting video Ads thông qua the YouTube Partner Program.
 • Bài đăng đính kèm liên kết nơi bạn cộng tác trên các mạng xã hội của bạn.

#6. Native Advertising

Native Advertising là các quảng cáo tự nhiên được thiết kế trông giống như nội dung thông thường để thu hút người dùng với các thông tin có giá trị. Và hình thức quảng cáo này khá giống với loại hình Content Marketing ở điểm cung cấp các thông tin thú vị để nhận được tỷ suất lợi nhuận (ROI) cao hơn so với các loại hình quảng cáo truyền thống.

#7. Marketing Automation

Marketing Automation là các phần mềm phục vụ nhu cầu tự động hóa các hoạt động marketing cơ bản của bạn. Nhiều bộ phận marketing có thể tự động hóa các hoạt động thủ công lặp đi lặp lại, chẳng hạn như:

Email Newsletters

Email tự động không chỉ cho phép bạn gửi email một cách tự động đến hộp thư của những người đăng ký nhận bản tin. Nó còn giúp bạn phân loại đối tượng để gửi email, từ đó hạn chế spam, đảm bảo bản tin của bạn chỉ được gửi cho những người mong muốn nhận chúng.

Lên kế hoạch post bài social

Nếu bạn muốn gia tăng sự hiện diện của doanh nghiệp mình trên mạng xã hội, bạn cần phải post bài thường xuyên. Điều này khiến cho việc publish các content trên Social Media một cách thủ công sẽ tốn khá nhiều thời gian của bạn.

Các công cụ Marketing Automation sẽ giúp bạn đăng tải các content lên mạng xã hội, giúp bạn có thể dành nhiều thời gian hơn và tập trung vào xây dựng chiến lược nội dung của riêng mình.

Tự động nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Kết nối với các đối tượng khách hàng có tiềm năng và nuôi dưỡng họ để dần dần chuyển đổi thành khách hàng là một quá trình lâu dài. Bạn có thể tự động hóa quy trình đó bằng cách set up một hệ thống tự động gửi email với nội dung phù hợp khi người dùng thực hiện các hành động nhất định (Vd như download ebook chẳng hạn)

Theo dõi và báo cáo chiến dịch

Các chiến dịch marketing có sự tham gia của rất nhiều người thuộc các bộ phận khác nhau: email, content, website, tele marketer, … Marketing Automation giúp bạn sắp xếp mọi thứ theo chiến dịch một cách đơn giản và theo dõi hiệu quả của chiến dịch đó theo trình tự thời gian, giúp bạn có được cái nhìn rõ nét hơn thông qua các số liệu đo lường từng giai đoạn cụ thể.

#8. Email Marketing

Các công ty hiện nay sử dụng công nghệ Email Marketing như một cách giao tiếp với khách hàng của họ.

Email thường được sử dụng để quảng bá nội dung, thông báo về chương trình giảm giá và những sự kiện, cũng như để hướng mọi người tới trang web của doanh nghiệp.

Các loại email bạn có thể gửi trong chiến dịch tiếp thị email bao gồm:

 • Theo dõi bản tin blog
 • Email nhắc nhở khách truy cập trang web đã tải về thứ gì đó
 • Email chào mừng khách hàng
 • Thông báo khuyến mãi cho khách hàng thân thiết
 • Mẹo hoặc những email thông tin hữu ích để nuôi dưỡng khách hàn

#9. Online PR

PR trực tuyến là cách an toàn trên mạng online bao gồm các ấn phẩm kỹ thuật số, blog và các trang web dựa trên content khác. Nó giống như PR truyền thống, nhưng hiện diện trên online.

Các cách thức để thực hiện PR Online

Các nguồn bạn có thể sử dụng để tối đa hóa việc PR của mình bao gồm:

 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu trên các trang báo
 • Thu hút người dùng để lại review/đánh giá trên trang của công ty bạn
 • Thu hút ý kiến đóng ​​góp trên web cá nhân hoặc blog của bạn.

#10. Inbound Marketing

Inbound Marketing đề cập đến phương pháp sử dụng phễu (Funnel marketing) để thu hút và làm hài lòng khách hàng ở mọi giai đoạn trên hành trình mua hàng của họ.

Bạn có thể sử dụng mọi chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số đã được liệt kê ở trên trong suốt chiến lược Inbound Marketing để xây dựng mối quan hệ và tạo ra các trải nghiệm tích cực với những người dùng tiềm năng.

Công việc của Digital Marketing gồm những vị công việc nào ?

Nhiều người vẫn thường thắc mắc học Digital Marketing ra làm gì, công việc của một Digital Marketer là gì. Digital Marketer chịu trách nhiệm thúc đẩy sự nhận diện về thương hiệu và tạo ra những khách hàng rất tiềm năng thông qua tất cả các kênh digital – cả miễn phí và trả phí – theo yêu cầu của công ty.

Vậy hãy tìm hiểu ngay các công việc mà các công ty tuyển dụng họ sẽ phân chia công việc như thế nào để hiệu quả công việc nhé!

Dưới đây là 20 đầu mục công việc chính mà các agency marketing phân chia:

Vậy làm sao để bạn có thể biết mình đang theo học thuộc vào các nhóm nghề nào ?

Dưới đây là 4 nhóm công việc mà iMedia Agency đã nghiên cứu và phân tích cho các bạn Marketer dễ dàng hình dung ra mình cần phải làm gì trong 20 đầu mục công việc kia và sẽ được thuộc nhóm bộ phận như nào?

Tên gọi từng bộ phận ra sao?

Với một khối công việc khổng lồ như trên bạn là người mới đang tìm hiểu về ngành thì bạn lên bắt đầu từ đâu trong các mục này ?

Những kỹ năng cần có để làm Digital Marketing

Video: Bạn không cần phải có kỹ năng nâng cao giống như một nhà sản xuất video chuyên nghiệp, nhưng bạn cần có kỹ năng, kiến thức cơ bản về cách viết kịch bản, tư duy hình ảnh và sử dụng thành thạo các ứng dụng để edit video. Ngoài ra, còn phải hiểu cách sản xuất một video chất lượng, tăng sự hấp dẫn, thu hút cho video.

SEO & SEM: Bạn cần có kiến thức nền tảng về SEO và hiểu được tầm quan trọng của SEO trong chiến lược triển khai. Khi nắm được bức tranh tổng thể, bạn sẽ có cách triển khai và xây dựng team phù hợp, đúng đắn. Hoặc công ty có thể thuê dịch vụ ngoài để thực hiện chiến dịch.

Content Marketing: Content là một công cụ cực kỳ mạnh giúp công ty bạn nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng, vì vậy bạn cần hiểu được cách tạo nội dung hấp dẫn, hiệu quả. Những cách kêu gọi, lan truyền bằng nội dung hay, câu chuyện đẹp,…

Đọc hiểu, phân tích dữ liệu: Các công cụ đọc hiểu và phân tích dữ liệu hỗ trợ Marketing Online rất nhiều, là những trợ thủ đắc lực không thể thiếu. Vì thế bạn cần biết cách sử dụng các công cụ này, ít nhất là Google Analytics và các báo của công cụ quảng cáo, vì nó luôn chứa các thông tin quan trọng. Bạn phải hiểu các dữ liệu, các chỉ số trong báo cáo để có phương án, giải pháp tốt làm tăng tỉ lệ chuyển đổi và tăng lượt truy cập.

Design Thinking: Như đã nói trên content rất quan trọng, hình ảnh đi kèm với nội dung cũng vậy. Tư duy thiết kế là điều cần thiết để tạo ra nội dung sáng tạo mang lại trải nghiệm mới mẻ cho người dùng. Việc thấu hiểu tâm lý, hành vi người dùng cùng với tư duy về thiết kế sẽ giúp các sản phẩm xuất hiện trên website tốt hơn, thu hút hơn. Hay những nội dung content được để ý hơn nhờ hình ảnh trực quan, thu hút.

Yêu thích công nghệ: Digital Marketing là phương thức tiếp thị trên nền tảng công nghệ, để nắm chắc các kiến thức về bảo mật hay quản lý hệ thống thì bạn phải yêu thích, có khả năng thích ứng với các thay đổi của công nghệ.

Những vị trí công việc trong nghành Digital Marketing

Vậy với tất cả khối kiến thức khổng lồ bên trên, bạn có thể làm gì trong ngành Digital Marketing? Dưới đây là một vài lộ trình nghề nghiệp bạn có thể lựa chọn:

SEO Manager

Với vị trí này, bạn sẽ phát huy kỹ năng của một chuyên gia SEO để điều hướng nội dung và cải thiện content của công ty trên các nền tảng digital. Đầu vào của bạn sẽ định hướng những người sáng tạo nội dung nhắm đúng mục tiêu và insight khách hàng. Từ đó performance của công ty trên Google và social media sẽ được cải thiện và nâng cao.

Content Marketing Specialist

Bạn sẽ là nhà sáng tạo nôi dung cùng với lên kế hoạch và có thể là chiến lược để đảm bảo lượng traffic và thứ hạng Google của công ty tăng lên. Bạn sẽ lên kế hoạch cho những nội dung cần có là dạng video, blog hay social media. Bạn có thể kết hợp với SEO Manager để đưa ra bộ từ khóa hiệu quả nhất cho content.

Social Media Manager

Một người quản lý social media sẽ tập trung vào lên lịch đăng, tạo các bài post và giám sát các bài đăng trên social media. Nếu bạn để ý, sẽ luôn có sự giao nhau giữa các vị trí để tạo nên một chiến lược digital marketing tổng thể.

Marketing Automation Coordinator

Vị trí này sẽ làm việc với hiệu quả và kết quả của chiến dịch marketing. Đây là một công việc thiên về công nghệ nhiều hơn. Bạn sẽ được tiếp xúc với những phần mềm tốt nhất để nghiên cứu và tìm ra hành vi quan trọng của khách hàng. Bạn cũng sẽ tham gia vào việc đo lường và thống kê khi theo dõi hiệu suất chiến dịch.

Digital Marketing Manager

Bạn sẽ giám sát việc phát triển chiến lược nội dung và toàn bộ chiến dịch marketing. Công việc của bạn sẽ liên quan đến việc tăng độ nhận diện thương hiệu, điều hướng traffic để có được những khách hàng mới. Bạn cũng phải liên tục cập nhật các yếu tố công nghệ để tối ưu hóa chiến dịch digital marketing. Bạn cần phân tích các công việc marketing đã được thực hiện để theo dõi và đánh giá kết quả chiến dịch.

Chiến lược Digital Marketing là gì?

Chiến lược digital marketing (digital marketing strategy) là một kế hoạch hành động trên các kênh digital nhằm mục đích đạt được các mục tiêu khác nhau.

Cách tạo chiến lược digital marketing

1. Xây dựng chân dung khách hàng

Nghiên cứu đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn, ghi lại các thông tin về nhân khẩu học như: Vị trí sinh sống, tuổi, việc làm, thu nhập (nếu có)…. Bên cạnh đó bạn cũng có thể đào sâu nghiên cứu hành vi, sở thích của khách hàng tiềm năng

2. Thiết lập mục tiêu

Bạn muốn đạt được gì với Digital Marketing? Mục tiêu của bạn đặt ra có phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp hay không? Phần thiết lập mục tiêu rất quan trọng, nếu bạn chọn sai mục tiêu thì kế hoạch hành động của bạn sẽ dẫn tới một kế hoạch hoàn toàn khác.

3 lưu ý quan trọng khi thiết lập mục tiêu cần xác định rõ:

 • Bạn muốn đạt được những gì?
 • Khi nào bạn sẽ đạt được điều đó?
 • Bạn sẽ đo lường kết quả như thế nào?

3. Kiểm tra các chiến lược hiện tại

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể sử dụng mô hình Paid, Owned, Earned để kiểm tra chiến lược digital marketing.

 • Paid Media: Bạn cần kiểm tra xem các kênh quảng cáo trả phí hiện tại đang tạo ra những kết quả gì? Các kết quả đó có giúp bạn đạt được mục tiêu đề ra không?
 • Owned Media: Bạn cần kiểm tra các kênh hiện có của bạn bao gồm blog, website, các trang mạng xã hội… cần kiểm tra các kênh đó đang tác động tới việc hiện diện của bạn trên internet như thế nào?
 • Earned Media: Bạn cần thống kê xem có bao nhiêu thông tin trên truyền thông và internet đang chia sẻ nội dung có liên quan đến thương hiệu của bạn.

4. Thiết lập ngân sách

Bạn cần xác định ngân sách có thể chi tiêu là bao nhiêu và các chi phí cho từng kênh tương ứng. Bên cạnh đó bạn cần xác định chi phí chi trả cho các bộ phận liên quan tới quá trình hoàn thiện chiến dịch digital marketing.

Kết

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu kiến thức Digital Marketing là gì. Tôi mong bài viết này cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc chia sẻ bổ ích cho cộng đồng Digital Marketing, hãy comment chia sẻ bên dưới bài viết!

Cùng nhau tạo nên một cộng đồng SEO & Digital Marketing chia sẻ thông tin, kiến thức hữu ích nhé! Chúc bạn thành công!

Chia sẻ:

Phạm Công